How to Live (ฮาวทูไลฟ์) ไขความลับการ Live แบบมืออาชีพ

How to Live (ฮาวทูไลฟ์) ไขความลับการ Live แบบมืออาชีพ

         ไขความลับการ Live สดแบบมืออาชีพให้ดูน่าสนใจ เทคนิคการดึงดูดผู้ชม  เรื่องง่ายๆ เพียงแค่หยิบจับสิ่งใกล้ตัวเข้ามาใช้ ที่ทุกคนรู้จะต้องอึ้ง

        การปรับตัวเพื่อการเปลี่ยนแปลง... ต้องบอกเลยว่า ยุคนี้ Online มาแรงมาก เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน  ผู้บริโภคเองก็มีพฤติกรรมในการซื้อที่แตกต่างจากเดิมจากที่เคยซื้อตามห้างสรรพสินค้าหรือตลาด ก็เปลี่ยนมาใช้บริการออนไลน์ จะเห็นได้ชัดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาธุรกิจ Delivery มีการเติบโตขึ้นถึง 10%  ทำให้ธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ต้องมีการปรับตัว ให้ยังคงสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เกิดบริการเพิ่มขึ้นมากมาย  รวมทั้งธุรกิจออนไลน์ และการ  Live Streaming ที่สามารถสร้างรายได้ ได้ จากที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้เราเล็งเห็นแล้วว่า เป็นตลาดที่น่าลงทุนและมีเกณฑ์ที่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ  วันนี้เราจะมาพูดถึงการ Live ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้มีความน่าสนใจ   ดึงดูดคนให้เข้ามาชมมากที่สุด เพราะอาจจะเป็นเรื่องง่ายเพราะทุกคนทำได้ แต่จะทำอย่างไรให้ดูเป็นมืออาชีพละ วันนี้เราจะไปเผยความลับนั้นด้วยกัน

            ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ Live กันก่อน จากเดิมการ Live มีเพียงบนแพลตฟอร์ม Facebook แต่ในปัจจุบันมีช่องทางในการ Live เกิดขึ้นมากมาย ทั้งทาง Instagram, twitter, YouTube รวมไปถึงโปรแกรมในการ Live streaming ที่มีอีกเป็นจำนวนมากโดยช่องทางเหล่านี้ก็ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบที่ต่างกัน   มีกระบวนการคือ การถ่ายทอดเรื่องราวของตนเองไปสู่สาธารณะ ให้ผู้ใช้งานได้เข้าร่วมเพื่อรับชม และสามารถมีส่วนร่วมใน Live ด้วยการแชทแบบ Real Time   โดยมีวิธีการทำได้คุณภาพแบบมืออาชีพมี  4  ขั้นตอนดังนี้

 1. การวางแผน Content
   เราต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนในการ Live ต้องการให้มีรูปแบบไหน กลุ่มเป้าหมายคือใคร และต้องคำนึงถึงองค์ประกอบ บรรยากาศว่าเหมาะสมกับเป้าหมายแล้วหรือยัง
 2. เตรียมสัญญาณอินเตอร์เน็ต
  สัญญาณอินเตอร์เน็ตจำเป็นต้องมีความเสถียรและคุณภาพดี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า จะไม่มีสัญญาณหลุดหายไประหว่างการ Live
 3. การเตรียมสคริปต์
  หากเราไม่ต้องการให้การ Live มีความน่าเบื่อ เพราะการพูดนอกประเด็นไปเรื่อยหรือในบางครั้งก็พูดสิ่งที่อยากสื่อสารไม่หมด จนทำให้การ Live ครั้งนั้นไม่สมบูรณ์ การทำสคริปต์ก่อนเป็นเรื่องที่สารถช่วยให้เรายังอยู่ในกรอบของเรื่องที่อยากพูดอยู่และ เนื้อหาครบถ้วน
 4. การเตรียมตัวและทีมงาน
  ควรมีการฝึกฝนหรือการ Make Sure ว่าเราจะสามารถทำได้อย่างที่ตั้งไว้ครบถ้วน เพื่อให้ได้งานออก มาสมบูรณ์ที่สุด และผู้ชมเองก็จะไม่เบื่อกับการ Live ของเราด้วย

      เพียงแค่เท่านี้ก็จะช่วยให้งานของเราออก มาสมบูรณ์แบบมืออาชีพได้แล้ว เรื่องง่าย ๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง แต่ผลลัพธ์ออกมาคือหน้าทึ่งมาก